advertiser

Tin tức

Triển khai dự án xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cây Trúc Sào Cao Bằng

Ngày đăng: 06/12/2016 - Lượt xem: 1001

Ngày 7/10, Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng phối hợp với Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện dự án xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cây Trúc Sào tỉnh Cao Bằng. Tham dự có lãnh đạo các huyện Nguyên Bình, Bảo Lạc, Bảo Lâm, Thông Nông và Hòa An, đại diện một số xã trọng điểm vùng nguyên liệu trong tỉnh, các đơn vị, công ty hoạt động trong lĩnh vực chế biến, kinh doanh tre trúc.

 

 
Trúc sào Nguyên Bình
 
Trúc sào là cây trồng chủ lực của các huyện trong vùng nguyên liệu, suốt nhiều năm qua cây trúc sào đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Trúc sào Cao Bằng có chất lượng và uy tín trên thị trường, tuy nhiên trên thực tế hiện nay giá trị thương mại sản phẩm trúc sào Cao Bằng đang bị lạm dụng, chưa phát huy đúng giá trị đích thực, nhất là thị trường có sự cạnh tranh lớn. Chính vì vậy vấn đề đặt ra đó là cần phải bảo tồn nâng cao lợi thế so sánh và giá trị sản phẩm, minh bạch hóa thị trường, củng cố và phát triển danh tiếng thương hiệu Trúc Sào Cao Bằng là rất cần thiết.

 
Toàn cảnh hội nghị
 
Dự án xây dựng chỉ dẫn địa lý “Cao Bằng” cho sản phẩm trúc sào Cao Bằng  với mục tiêu sản phẩm sẽ được Nhà nước bảo hộ; thành lập được hội người sản xuất và kinh doanh sản phẩm trúc sào Cao Bằng nhằm quản lý việc sử dụng chỉ dẫn địa lý Cao Bằng cho cây trúc sào sau khi sản phẩm được Nhà nước bảo hộ; xây dựng và hoàn thiện các điều kiện, phương tiện phục vụ quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm trúc sào Cao Bằng, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Tại hội nghị đại diện Trung tâm phát triển nông thôn thuộc Viện chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn đã trình bày những nội dung cơ bản của dự án, kế hoạch và phương án triển khai dự án, lấy ý kiến về logo mang chỉ dẫn địa lý Cao Bằng cho sản phẩm cây trúc sào; đại diện các địa phương vùng nguyên liệu, tham gia dự án cũng đã đóng góp ý kiến về phương án tổ chức thành lập Hội trúc sào Cao Bằng, về vấn đề bảo hộ sản phẩm cũng như xây dựng thương hiệu sản phẩm trúc sào Cao Bằng. Dự án sẽ được triển khai thực hiện từ tháng 9/2016-9/2018 với kinh phí 650 triệu đồng từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học. Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng là đơn vị quản lý dự án, các huyện Nguyên Bình, Bảo Lâm, Bảo Lạc, Thông Nông và Hòa An, các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tre trúc và các hộ sản xuất là đơn vị phối hợp thực hiện.
 
Diệp Yến – Hoàng Ngơi
Nguồn: Sở KH&CN

Danh mục tin tức

© 2014 Trung Tâm Phát Triển Nông Thôn

Tầng 4, Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội - Điện thoại: (84-4) 37624190/91 - Fax: (84-4) 37624193

Email: hanhchinhrudec@gmail.com - Website: http://rudec.gov.vn/