advertiser

Tin tức

Hội thảo "Xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý Thường Xuân dùng cho sản phẩm quế ngọc"

Ngày đăng: 14/07/2015 - Lượt xem: 1097

Ngày 10 tháng 7 năm 2015, Trung tâm Phát triển nông thôn (RUDEC) phối hợp cùng Ủy ban nhân dân huyện Thường Xuân tổ chức hội thảo “Xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý Thường Xuân dùng cho sản phẩm quế ngọc huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa” nhằm  thảo luận về những kết quả ban đầu trong quá trình xây dựng hồ sơ đăng bạ Chỉ dẫn địa lý (CDĐL) đối với sản phẩm quế Thường Xuân. Hội thảo do bà Lê Thị Hường – Phó chủ tịch UBND huyện Thường Xuân – chủ trì và có sự tham giam của các đơn vị liên quan và các hộ trồng và khai thác quế.

 

Bà Lê Thị Hường - phó chủ tịch huyện phát biểu khai mạc

 

Tại hội thảo, ông Ngô Sỹ Đạt (RUDEC) đã nêu bật tầm quan trọng và cơ hội của việc xây dựng CDĐL cho các mặt hàng nông sản tại Việt Nam và trên thế giới, đồng thời chỉ ra những vấn đề ưu nhược điểm và các thách thức khi xây dựng CDĐL cho sản phẩm hàng hóa. Tiếp theo, ông Đặng Phúc Giang (RUDEC) đã trình bày những kết quả ban đầu từ chuỗi các hoạt động nghiên cứu và đánh giá hiện trạng và tiềm năng xây dựng CDĐL đối với sản phẩm quế Thường Xuân: danh tiếng lịch sử, chỉ tiêu lý hóa của sản phẩm (chất đất, sản phẩm vỏ quế,..), bản đồ vùng sản xuất,…Các đại biểu tham gia đã tích cực thảo luận về các nội dung này.

 

Đánh giá cảm quan quế Thường Xuân và quế các vùng khác

 

Phần 2 của hội thảo bao gồm việc đánh giá cảm quan sản phẩm quế Thường Xuân và các mẫu quế từ các vùng trồng quế nổi tiếng khác của Yên Bái, Quảng Nam, Nghệ An, Thanh Hóa. Hệ thống nhận diện thương mại sản phẩm (logo, nhãn mác, bao bì…) đối với sản phẩm quế Thường Xuân cũng được nhóm tư vấn của  RUDEC giới thiệu và nhận được nhiều ý kiến đóng góp tích cực từ phía địa phương

Kết thúc hội thảo bà Lê Thị Hường đánh giá cao kết quả đạt được của RUDEC. Nhóm tư vấn của RUDEC đã đáp ứng đầy đủ về mặt chất lượng chuyên môn cũng như thời gian triển khai. Trong thời gian tới, nhóm tư vấn của RUDEC sẽ tiếp tục bổ sung và chỉnh sửa những nội dung đã thống nhất trong cuộc hội thảo và tiếp tục phối hợp cùng với huyện để hoàn thành đúng mục tiêu công việc đề ra.

Bùi Tuấn Anh

RUDEC/IPSARD

© 2014 Trung Tâm Phát Triển Nông Thôn

Tầng 4, Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội - Điện thoại: (84-4) 37624190/91 - Fax: (84-4) 37624193

Email: hanhchinhrudec@gmail.com - Website: http://rudec.gov.vn/