advertiser

Tin tức

Chế biến pho-mai: cơ hội nâng cao tính bền vững của ngành hàng sữa Việt Nam

Ngày đăng: 18/11/2015 - Lượt xem: 1277

Thời gian vừa qua, tiêu dùng sữa và các sản phẩm từ sữa tại Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng nhờ vào tăng thu nhập, đô thị hóa nhanh chóng và việc thay đổi các thói quen tiêu dùng. Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa tăng cao, chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa trong nước đã liên tục phát triển, nhưng tính bền vững của ngành hàng sữa vẫn bị đe dọa bởi việc phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu sữa bột.

Trong bối cảnh đó, RUDEC và CIRAD(a), trong khuôn khổ dự án REVALTER(b) đã triển khai nghiên cứu đánh giá tiềm năng chế biến phô-mai từ nguồn sữa nguyên liệu trong nước và xem xét tính bền vững của chuối giá trị sữa tại Việt Nam. Huyện Ba Vì với danh tiếng về chăn nuôi bò sữa đã được chọn để thực hiện hoạt động nghiên cứu và chế biến thử nghiệm.

Một khảo sát nhanh thị trường tại Hà Nội được thực hiện cho thấy nhu cầu với loại pho-mai mềm “mozzarella” lớn, nhất là tại các nhà hàng. Đánh giá cảm quan 8 loại pho-mai khác nhau cho thấy thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam với các loại pho-mai tươi (như là dòng Ricotta) và pho-mai mềm (như dòng Mozzarella). Nhóm nghiên cứu đã cộng tác với Trung tâm nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì và Công ty cổ phẩn sữa Ba Vì, đơn vị có mong muốn đa dạng dòng sản phẩm của mình để đáp ứng nhu cầu thị trường, để tiến hành chế biến thử nghiệm pho-mai từ nguồn sữa bò tươi nguyên liệu tại Ba Vì. Trong hoạt động này, hai loại sản phẩm đã được thử nghiệm: pho-mai tươi và pho-mai mozzarella. Qui trình chế biến pho-mai tươi chỉ đòi hỏi mức độ đầu tư tối thiểu, đã được giới thiệu cho các tác nhân nghành hàng sữa tại Ba Vì, bao gồm cả các cơ sở chế biến nhỏ. Một cuộc tọa đàm về tiềm năng chế biến pho-mai tại Ba Vì đã được tổ chức tại Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ. Cả 02 loại pho-mai chế biến thử nghiệm là pho-mai tươi và pho-mai mozzarella đều được các đại biểu tham gia đánh giá cao.

Thông tin xem thêm tại: http://www.futurelivestock.net/index.php?language=1&module=news&cateId=1246&itemId=1120

(a) Cơ quan nghiên cứu nông nghiệp vị sự phát triển (Cộng hòa Pháp)

(b) Dự án “Đánh giá xu hướng phát triển chăn nuôi ở Việt Nam

Mai Hương - RUDEC

© 2014 Trung Tâm Phát Triển Nông Thôn

Tầng 4, Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội - Điện thoại: (84-4) 37624190/91 - Fax: (84-4) 37624193

Email: hanhchinhrudec@gmail.com - Website: http://rudec.gov.vn/